Khi chó mèo vào viện

Xã hội càng phát triển, các nhu cầu của con người càng cao, ngoài sự quan tâm đối với bản thân, con người còn muốn chăm sóc chu đáo cho các con vật cưng của mình. Phòng khám, bệnh viện, thẩm mĩ viện hay khách sạn dành riêng cho thú cưng cũng từ đó mọc lên. Hiện nay, riêng TP.HCM có khoảng 100 phòng khám thú y.

Thành viên trong gia đình

Ngay từ sáng sớm, Bệnh viện Thú y Pet Care (Q.2, TP.HCM) đã đông người ngồi đợi tới lượt khám bệnh cho thú cưng của mình. “Hôm trước Mina bị xước chút da trong lúc đùa nghịch với con mèo ở nhà. Cứ nghĩ là Mina không bị làm sao. Mấy hôm nay, chân Mina sưng tấy, không chạy nhảy được mà chỉ nằm một chỗ. Đem đi khám thì bác sĩ nói chân Mina bị nhiễm trùng, hoại tử, giờ phải cắt bỏ phần thịt bị thối và băng bó một thời gian, Mina mới đi lại được. Tội nghiệp con quá”!, vừa vuốt ve, vừa nhìn vào vẻ mặt ủ rũ mệt mỏi của cún cưng, chị Hạnh, nhà ở quận 1, thở dài tâm sự. Sống độc thân, chị chỉ có chú cún này làm bạn.

Cạnh đó là con mèo trắng giống Thổ Nhĩ Kỳ của bà Minh, nhà ở quận Bình Thạnh, đang không ngừng đùa nghịch. Bà kể: “Mấy hôm nay bận nên chưa đưa Sơri đi tỉa lông, làm móng. Sáng nay mới thấy tôi xách chiếc lồng ra sân chuẩn bị thì Sơri đã vội vàng chui vào lồng nằm đợi rồi”.

Bác sĩ Nguyễn Văn Hòa, Giám đốc Bệnh viện Thú y Pet Health (Q. Tây Hồ, Hà Nội), cho hay, chó mèo trong gia đình hiện đại không đơn thuần là vật nuôi mà được xem như thành viên trong nhà, là bạn tâm giao, có khi còn là con nhỏ của chủ. Cũng vì vậy mà nhu cầu chăm sóc chó mèo dần phát triển.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Ngọc, Giám đốc Bệnh viện Thú y Pet Care, cho biết trước đây, 90% khách hàng đến bệnh viện chủ yếu là người nước ngoài. Nhưng năm nay, có đến 50% khách người Việt. Không chỉ ở TP.HCM, nhiều khách hàng từ Đồng Nai, Long An, Tây Ninh… tìm đến. Chị Ngọc kể, chủ nhân một khách sạn ở Tây Ninh có chú chó bị bướu lành nhưng hằng tuần đều đưa chó đến Pet Care từ 7 giờ sáng để chờ tới lượt khám. Dù khoảng thời gian điều trị kéo dài gần 1 năm, chi phí đi lại tốn kém nhưng người chủ vẫn kiên trì bởi chú chó này đã cứu cô trong một lần gặp nguy hiểm tính mạng.

DSC07358

Mở bệnh viện Pet Health từ năm 2006, khám và điều trị không ít ca bệnh, bác sĩ Hòa nhận xét so với người nước ngoài, người Việt Nam vẫn chưa hiểu hết về con vật cưng mà mình nuôi.

Phòng khám Thú y Sài Gòn (Q.2, Saigon Pet) của bác sĩ Nguyễn Văn Nghĩa trung bình đón hơn 20 ca bệnh mỗi ngày. Mặc dù đối tượng đa phần là thú cưng của gia chủ người Việt (người nước ngoài chỉ khoảng 30%) nhưng các trường hợp bệnh thường đơn giản, việc điều trị của gia chủ cũng sơ xài, qua loa chứ không kỹ như người nước ngoài, bác sĩ Nghĩa đánh giá.

Author Info

21232f297a57a5a743894a0e4a801fc3